โรงเรียนประชาวิทยา

Prachawittaya School

สุดซึ้ง เปิดใจ บัณฑิตจุฬาฯ สวมชุดครุยกราบเท้า'พ่อ'พนง.เก็บขยะ

วันที่ 15 มิ.ย. 2559
ผู้เข้าชม : 347

โลกออนไลน์แชร์ภาพ และข้อความสุดประทับใจจากเฟซบุ๊ก Klanarong Srisakul ซึ่งเป็นภาพของบัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคนหนึ่ง ขณะก้มลงกราบเท้าพ่อ ที่ทำงานเป็นพนังงานขับรถขนขยะ พร้อมระบุข้อความว่า

"ว่าด้วยเรื่องของพ่อ พ่อผมทำงานที่ไม่ได้เลิศหรูอะไรหลายคนคงนึกภาพไม่ออก แต่ภาพที่พ่อทำงานผมเห็นมาตั้งแต่เด็ก ก็เคยไปทำงานกับพ่อนั้นแหละพ่อเป็นพนักงานขับรถเก็บขยะ งานที่ทำพ่อบอกเสมอว่าต้องแย่งหนอนกิน คือแย่งหนอนที่อยู่ในขยะ เป็นการเปรียบเทียบ สมัยเด็กหลายครั้งที่อายในความเป็นตัวพ่อ ว่าทำไมพ่อเราไม่แต่งชุดเท่ๆแบบพ่อคนอื่น ที่เป็น ทหาร ตำรวจ ทำไมนะพ่อไม่เท่เลย พอโตขึ้นเรากับพ่อเหมือนมีความฝันร่วมกัน พ่อผมจบน้อยเรียนไม่สูงแค่ ป.4 ความฝันของพ่อคือการเห็นลูกเรียน พ่อบอกเสมอว่าไม่มีสมบัติอะไรจะให้ได้อย่างครอบครัวอื่นเค้า แต่ให้ได้คือโอกาสทางการศึกษา ผมมีความฝันอยากเป็นทหาร แต่พ่อไม่มีความรู้ เราก็งมไปด้วยกัน เหนือยไปด้วยกัน ผมสอบไม่ติดเตรียมทหาร ผมเข้าใจว่าพ่อไม่ร้องไห้แต่มารู้ที่หลังว่าพ่อแอบไปร้องไห้ ผมยังไม่เคยทำความสำเร็จได้ซักครั้ง

ตอนประกาศผลสอบจุฬา พ่อไม่ทำงานลางานเพื่อมาดูผลสอบของเราว่าเราผ่านไหมพ่อบอกว่าพ่อมีความสูขลุ้นระทึกมาก จนเมื่อผลสอบว่าติดพ่อบอกนั่งน้ำตาซึม จุฬามันคือความภูมิใจของครอบครัวเล็กๆของผม ตอนเรียนมหาลัย

มีครั้งหนึ่งตอนปี4 พ่อโทรมาถามว่าน้อยใจไหมที่มีพ่อเป็นพ่อ

เรา: น้อยใจเรื่องอะไร

พ่อ : ก็ที่พ่อให้ได้ไม่เท่าพ่อคนอื่นอยากไปไหนอยากกินอะไรก็ได้ไม่เต็มที ต้องประหยัด

เรา : พ่อ พ่อจบมาเท่านี้ทำงานเท่านี้ แต่พ่อสามารถทำให้ลูกคนเก็บขยะคนนี้มายืนตรงนี้ได้ แม็กไม่เคยคิดว่าน้อยหน้าใคร และแม็กภูมิใจที่มีพ่อเป็นพ่อ

พ่อ : เงียบ เหมือนได้ยินเสียงสะอึ้นผ่านทางโทรศัพท์

เรา : น้ำตาซึมไปด้วย อยากพูดอะไรหลายอย่างในหัวมันเต็มไปหมดแต่พูดไม่ออก วันนี้ถ้าให้พูดก็คงลำบากขอเรียบเรียงเป็นข้อความให้พ่อ่านสั้นๆ

 

ขอบคุณที่มีพ่อเป็นพ่อ ขอบคุณที่สนับสนุนทุกอย่าง ขอบคุณที่เหนื่อยไปด้วยกัน ร้องไห้ด้วยกัน ซึมไปด้วยกัน วันนี้ก็อยากให้พ่อมีความสุขกับความสำเร็จที่เราเหนือยมาด้วยกัน ขอบคุณจริงๆ ลูกคนเก็บขยะคนนี้ทำให้พ่อของมันภูมิใจได้แล้ว พ่อไม่ต้องอายอะไรใครทั้งนั้น เพราะพ่อคือพ่อคนดีที่หนึ่ง ไม่แพ้ใคร แม็กภูมิใจ"

 

จากการสอบถามนายเมฆ ศรีสกุล อายุ 54 ปี ชาว จ.สมุทรสาคร ผู้เป็นพ่อของนายกล้าณรงค์ ศรีสกุล อายุ 24 ปี บัณฑิตจากจุฬาฯ ระบุว่าวันที่ลูกชายสวมชุดครุฑมากราบเท้าที่ทำงานนั้นลูกไม่ได้บอกล่วงหน้าเลยเพียงแต่โทรมาถามพ่อว่าอยู่ไหนผมจะไปหาก็เลยตอบลูกไปว่าอยู่ที่ทำงานซึ่งเป็นที่จอดรถขยะ เมื่อลูกชายเดินทางมาถึงก็เห็นลูกชายใส่ชุดครุฑมาแล้วก้มลงกราบเท้าตรงหน้ารถขยะที่ตนขับอยู่ ตอนนั้นตนรู้สึกดีใจมากที่ลูกทำสำเร็จและก็มีเพื่อนๆคนขับรถขยะที่อยู่ด้วยกันก็ร่วมแสดงความดีใจด้วย

 

ด้านบัณฑิตกตัญญูได้เล่าให้เราฟังว่า เข้าเรียนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ได้ พ่อพาไปมอบตัวพ่อก็จะหลบๆซ่อนๆตัวไม่อยากเปิดเผยตัว ซึ่งต่างกับพ่อแม่ของคนอื่น และผมเองก็เข้าใจว่าผมก็ไม่อยากจะทำเช่นนั้น ส่วนที่ใส่ชุดครุยคณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้นก็ไม่คิดอะไร คิดว่าอยากจะใส่ชุดสวยๆแล้วถ่ายรูปไว้ดูเท่านั้นไม่ได้คิดอะไร

 

นอกจากนั้นลูกชายยังเล่าว่ามีครั้งหนึ่งที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยแล้วเพื่อนๆชวนไปกินอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ชุดละ500บาทแต่ผมมีเงินแค่ 200 บาทแต่ตนก็ไม่อยากจะรบกวนใครและคิดว่าถ้าจะไปกินเราก็ต้องมีเงิน และถ้าไปกินพ่อก็ต้องลำบากต้องหาเงินให้ผมมากขึ้น ขณะที่พูดถึงเรื่องทำเอานายกล้าณรงค์ต้องร้องไห้กลั้นน้ำตาไม่อยู่

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/uqMZrvD9jhU
ี่มา http://morning-news.bectero.com/share-of-the-day/06-Oct-2015/57032

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง